Câu chuyện về những chai whisky “không số”

Câu chuyện về những chai whisky “không số”
Thứ Năm,
10/03/2022
Đăng bởi: Khánh Ly

Thời gian trước đây, cách lựa chọn whisky của đám đông vẫn luôn là số tuổi với quan niệm rượu càng “già” càng ngon. Thế nhưng với sự “xâm lăng” của những dòng không số, điều này đã thực sự thay đổi, chúng tạo ra cơn sốt ở nhiều nơi và cũng tạo ra vô số điều nhầm lẫn cho những người không thực sự sành sỏi.

Whisky không số là gì?

No Age Statement (NAS) whisky hay còn gọi là whisky không số là những chai không tuyên bố về tuổi của rượu. Nhà sản xuất đã pha trộn nhiều loại mạch nha ở các độ tuổi khác nhau nhưng tất nhiên vẫn chú trọng vào hương vị và trải nghiệm của người uống. Nếu tất cả chúng đều là single malt từ một nhà máy chưng cất thì tất nhiên chai rượu đó vẫn là single malt whisky. Có thể không chỉ là pha trộn đơn thuần, một số sẽ tiếp tục được trưởng thành trong các thùng khác để tạo ra hương vị riêng biệt, đáp ứng nhiều phong cách khác nhau.

Whisky không số đã làm thay đổi thị trường như thế nào?

Mặt tích cực của Whisky không số đầu tiên có thể kể đến việc các hãng sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường đang tăng ngày càng mạnh. Thử nghĩ xem, phải mất 18-20 năm họ mới có thể xuất xưởng loại rượu whisky của mình với số lượng rất hạn chế – và thậm chí cách đây 20 năm hãng cũng không thể tính toán nhu cầu lại tăng lên với cấp số nhân. Nếu tiếp tục bán whisky “có tuổi”, các hãng sẽ nhanh chóng “cháy hàng”.

Giải pháp chính là pha trộn chúng với những loại khác, kèm theo những gia vị đặc biệt và cuối cùng có thể đến với thực khách mà không hề kém cạnh về mặt trải nghiệm. Không những thế, giá của chúng cũng “mềm” hơn, mang đến cơ hội thưởng thức cho nhiều người hơn.

Cũng cần nhấn mạnh, khi không công bố số tuổi, các hãng rượu cũng khiến nhiều người thất vọng. Chính sự ra đời của NAS đã khiến số lượng rượu whisky lâu năm trở nên hiếm hơn, đắt hơn. Và suy cho cùng, NAS chỉ đạt yêu cầu nếu tính theo giá thành so với chất lượng, còn với những người muốn thưởng thức đến tận cùng tinh hoa thì chúng không thể thỏa mãn.

Và chúng ta còn chưa kể đến sự không rõ ràng đến từ các sản phẩm, bạn sẽ không thể biết chúng thật sự hợp hay không nếu chưa thử, còn với những chai có tuổi, con số đã là một sự khẳng định mười mươi.

NAS đại diện cho sự sáng tạo và đổi mới

Cho dù thế nào đi nữa, whisky không số cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho các hãng rượu whisky. Họ không bị bó buộc cứng nhắc vào những công thức truyền thống: phải ủ trong thùng nào, thời gian bao nhiêu lâu, mà thay vào đó có thể thỏa sức sáng tạo và mang lại những hương vị mới.

Glenmorangie và Ardbeg chính là những người đi đầu trong lĩnh vực này, nhưng chính Macallan mới là người tạo nên sức sống cho whisky không số, đặc biệt là tại Việt Nam. Với việc đều đặn tung ra những bộ sưu tập NAS (như the Macallan Quest Collection) hay những chai NAS thật sự đặc biệt (như Rare Cask Black, Macallan Gold…) họ đã thực sự thuyết phục được thực khách quên đi những chai lớn tuổi trước đây.

Đừng quá ngạc nhiên khi Glenlivet Master Distiller hay Macallan Quest mới chính là những đại diện được tiêu thụ mạnh nhất.

Vậy nên chọn “không số” hay “lớn tuổi”?

Đây là câu hỏi thực sự khó, bởi whisky nằm trong phạm trù thưởng thức và câu trả lời của mỗi người sẽ luôn là cảm tính. Chúng có thể hợp với bạn, nhưng không hợp với tôi và ngược lại. Tất nhiên nếu xét trên tiêu chí giá thành so với chất lượng, NAS đang chiếm ưu thế tuyệt đối. Nhưng bạn muốn tìm về hương vị “nguyên thủy” nhất, giống như Việt Nam đã từng chuyển từ blended whisky sang single malt whisky, có lẽ chỉ có những chai truyền thống mới thỏa mãn được.

Như đã nói ở trên, mỗi chai “không số” gần như là một ẩn số. Chúng ta có thể xem nhà sản xuất nói gì: ủ qua hai hay ba thùng, có những tầng hương vị nào, hậu vị ra sao… nhưng trên hết, phải cảm thấy phù hợp với gout của bản thân. Sẽ không có gì bằng tự mình trải nghiệm. Nếu bạn vẫn chưa có cái tên nào trong đầu, hãy thử tham khảo một vài đại diện dưới đây:

Được thiết kế theo kiểu truyền thống nhà Bowmore, đây là chai whisky tinh tế nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ. Mỗi hớp rượu là một cơn sóng dội vào bờ đá, mạn mà và cuộn trào.

The Glenlivet 1824 Master Distillers Reserve

Glenlivet nâu 1824 (tên thân mật tại Việt Nam) là đại diện của chất rượu trang nhã, tinh tế, lịch lãm kiểu cổ điển. Một trải nghiệm tuyệt vời: hương trái cây, hương hoa cỏ và hương gỗ sồi đặc trưng.

Macallan Select Oak

Macallan Select Oak

Chai whisky được coi là đã làm nên tên tuổi của nhà Macallan tại Việt Nam. Nổi tiếng với hương vị phong phú, mạnh mẽ và nồng nàn, đây là kết quả của sự kết hợp tuyệt vời giữa thùng ủ gỗ sồi Mỹ và Châu u.

Taliker Storm

Ấm áp, khói than bùn, tiêu cay, những gì đặc trưng nhất trong Talisker 10 mà chúng ta yêu thích cũng sẽ có trong Talisker Storm, nhưng sẽ đậm đà và mạnh mẽ hơn khiến bạn sẽ muốn bùng nổ khi thưởng thức.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: