fbpx
by biaducnhapkhau
CHUYỆN VỀ BIA

Bia là một loại đồ uống có cồn cổ nhất trong lịch sử. Thực ra, bia có xuất xứ từ Ai Cập từ thiên niên kỷ V trước công nguyên. Lúc đầu, bia chỉ được dành cho các vua chúa và quan lại; trải qua quá trình lịch sử đầy biến đổi vào khoảng năm 800 trước công nguyên, xưởng sản xuất bia đầu tiên tại Đức đã ra đời. Đến thế kỷ II sau công nguyên, nó đã đóng vai trò lớn trong nền tài chính kinh tế của đất nước này. Không như người Ai Cập, người Đức đã làm bia cho tất cả các tầng lớp trong xã hội.

Công việc làm bia lúc đầu do phụ nữ đảm nhận. Sau đó, khoảng vào giữa thế kỉ 12, Jan Primus, một người tu sỹ, thử nghiệm bằng cây hoa bia (hay còn gọi là Hops) để cất ra loại bia mang lại cái vị đắng kèm theo mùi thơm ngậy khó quên. Sau này ông được mệnh danh là ông tổ nghề bia.

Nhưng đến thế kỷ 14 sau công nguyên, vì sự xuống cấp của nền kinh tế, nhà vua Sigismund đã cho phá huỷ rất nhiều tu viện sản xuất bia truyền thống. Đến năm 1803, chỉ còn sót lại một vài nơi, tính đến nay con số chỉ còn lại 11 và những xưởng này hầu hết đã trở thành những nơi sản xuất bia truyền thống nổi tiếng nhất nước Đức.

Sau khi trải qua nhiều biến đổi và thông qua xuất khẩu, Đức đã được công nhận là nước có những loại bia ngon nhất trên thế giới.

Vào thế kỷ XIV, tại Bremen, người ta cho xuất khẩu bia sang các nước láng giềng như Hà Lan, Anh, các nước vùng Scandinavia. Riêng Hamburg có tới 600 xưởng sản xuất bia và xuất đi các nước xa hơn ở châu Á như Ấn độ và Trung quốc.

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *