Đạo Luật Reinheitsgebot - Bộ Luật Tinh Khiết Của Bia Đức

Đạo Luật Reinheitsgebot - Bộ Luật Tinh Khiết Của Bia Đức
Thứ Ba,
10/05/2022
Đăng bởi: Khánh Ly

LỊCH SỬ CỦA ĐẠO LUẬT TINH KHIẾT DÀNH RIÊNG CHO BIA ĐỨC

Bia xuất hiện tại Đức từ rất sớm. Theo các ghi chép lịch sử, vào năm 974, Hoàng đế Otto Đệ Nhị đã trao giấy phép sản xuất bia cho nhà thờ tại Liege (thuộc Bỉ ngày nay). Đó cũng đánh dầu lần đầu tiên có những bộ luật và quy định về ngành sản xuất bia. Vào thời Trung cổ, cũng có một số văn bản khác về bia được ban hành. Đó là vào những năm 1293 tại Nuremberg, năm 1351 tại Erfurt, và năm 1434 tại Weißensee.

Tuy nhiên, bộ luật tinh khiết Reinheitsgebot được xem là bộ luật hoàn chỉnh nhất và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Năm 1516, Công tước Wilhelm Đệ Tứ của xứ Bavaria ban hành đạo luật quy định các dây chuyền sản xuất bia không được sử dụng tạp chất.

“SỰ TINH KHIẾT” CỦA BIA ĐỨC LÀ GÌ?

Nhằm giữ gìn sự tinh khiết của bia Đức, bia chỉ được sản xuất với ba thành phần gồm: lúa mạch, hoa bia, và nước. Sau này, bộ luật được điều chỉnh để thêm men bia tạo thành 4 nguyên liệu dùng để sản xuất bia trên thế giới, bao gồm bia công nghiệp, bia tươi, và bia thủ công. Cho đến tận ngày hôm nay, bộ luật này có sức ảnh hưởng vô cùng lớn trên toàn thế giới chứ không chỉ riêng ở Đức. Luật Reinheitsgebot được đưa ra nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng về giá cả và chất lượng bia, qua đó ngăn chặn các nhà sản xuất bia thêm các thành phần độc hại và thậm chí gây ảo giác như chất bảo quản hoặc các hương liệu như gai táo hoặc bồ hóng.

Ngoài ra, sắc lệnh này cũng ngăn cấm việc sử dụng lúa mì vào sản xuất bia bởi nó được phục vụ như một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho người dân dưới dạng bánh mì. Luật ban đầu được áp dụng tại xứ Bavaria, sau nhiều thế kỉ nó được dần dần phổ biến trên toàn nước Đức. Các loại bia được ủ theo quy định của Luật Reinheitsrideot có vị thế đặc biệt theo luật của Liên minh Châu Âu (EU) như một loại thực phẩm truyền thống cần được bảo vệ.

Tuy rằng luật về độ tinh khiết chỉ tồn tại cho đến năm 1990 nhưng ngày nay vẫn còn nhiều người áp dụng nó như là cái tâm trong nghề làm bia.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: