BIA CRAFT LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG SỐ VỀ BIA THỦ CÔNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

BIA CRAFT LÀ GÌ? NHỮNG THÔNG SỐ VỀ BIA THỦ CÔNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI
Thứ Năm,
28/04/2022
Đăng bởi: Khánh Ly

Bạn uống rất nhiều loại bia, uống thường xuyên và uống nhiều, nhưng Bia Sành Điệu nghĩ bạn hiếm khi đọc đầy đủ nhãn trên chai hoặc lon bia đúng không nào? Nhãn dán nho nhỏ ấy tiết lộ nhiều điều thú vị hơn bạn tưởng, nhất là ở Bia Thủ công craft beer.

Hôm nay, cùng Bia Đức Nhập Khẩu tìm hiểu các khái niệm cơ bản về bia craft : Craft Beer là gì? ABV, IBU là gì? để bạn có thể nắm kiến thức và dễ dàng chọn đúng loại bia cho riêng mình trong quá trình thưởng thức bia craft nhé ! 

 

Bia-craft-beer-là-gì


 Craft Beer là gì?

 

Bia-craft-beer-và-những-thông-số-dành-cho-người-mới


Craft beer hay còn gọi là bia thủ công, được định nghĩa là loại bia được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ, thường là những xưởng sản xuất hoạt động độc lập, và áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt. Mỗi xưởng bia lại mang đến những hương vị bia độc đáo với công thức của riêng mình, được phát triển bởi những “brewmaster” (thợ ủ bia chính). Bia thủ công là sự kết hợp khéo léo từ nguyên liệu truyền thống và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men rồi kết hợp với những nguyên liệu đặc trưng theo từng vùng miền, từng khẩu vị đã tạo nên sự khác biệt.
 

ABV là gì?

 

Bia-craft-là-gì-và-những-thông-số-về-bia-thtu-công-dành-cho-người-mới

 

ABV là viết tắt của Alcohol By Volume, là chỉ số cho biết nồng độ cồn trong bia (%). ABV là công thức đo lường chuẩn quốc tế, được tính bằng số ml cồn trong 100ml chất lỏng ở 20 độ C, đây chính là chỉ số % mà bạn hay thấy trên nhãn chai/lon bia. Số % càng lớn thì nồng độ cồn của loại bia đó càng mạnh. Mọi người thường hay dùng từ bia “nặng” hay “nhẹ” là để nói đến độ cồn này.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về ABV chỉ đơn giản bằng cách nhìn lên thân chai hoặc lon bia. Ở hầu hết các quốc gia, thông tin này bắt buộc phải được in trên bao bì của bia. Nếu không tìm thấy trên nhãn chai, bạn có thể tìm trong menu hoặc hỏi nhân viên phục vụ trước khi chọn bất cứ loại bia thủ công nào.

Bạn có biết nồng độ cồn trung bình thường ở mức bao nhiêu không?

Đối với các loại bia lager (sản xuất bằng phương pháp lên men chìm) phổ biến như Tiger, Budweiser và Heineken thì nồng độ sẽ ở mức 5%. Bia craft có nồng độ cồn đa dạng hơn, dao động từ 3%-10%.

Nhiều người dùng hay hiểu lầm bia craft có ABV cao nên ngần ngại thử, đặc biệt là nữ giới. Thực tế tại Bia Sành Điệu có không ít loại bia craft nồng độ cồn thấp

Nếu bạn chọn các loại bia có ABV cao hơn 10%, hãy chuẩn bị tinh thần để say một cách nhanh chóng. 

Việc chú ý đến chỉ số ABV giúp bạn chọn được loại bia craft phù hợp. Với những người vừa mới bước chân vào thế giới bia thủ công sẽ thưởng thức bia từ nồng độ thấp đến nồng độ cao. Để cảm nhận rõ nhất hương vị của từng loại bia.

IBU là gì?

 

Craft-beer-là-gì-những-thông-số-về-bia-thủ-công-dành-cho-người-mới

 

IBU là viết tắt của International Bitterness Units, là cách đo lường lượng iso-alpha axit hình thành trong quá trình nấu bia.

Chính loại axit này là nhân tố quyết định vị đắng của bia. IBU tiêu chuẩn có các mức từ 0–100+. Chỉ số IBU càng cao, bia sẽ càng đắng. Ngược lại, chỉ số càng thấp, bia sẽ càng ít đắng và dễ uống hơn.

Vì IBU tương quan tốt với cảm giác đắng của bia nên dễ dàng hiểu được đây là chỉ số yêu thích của các thợ nấu bia. Nhờ chỉ số này mà thế giới bia trở nên thú vị, mỗi loại bia sẽ có một hương vị và độ đắng khác nhau, sẽ tạo nên một thế giới bia đầy màu sắc và là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà sản xuất bia.

Phần lớn các loại bia mà bạn đã từng uống sẽ có IBU nằm trong khoảng 5-120 (số càng lớn thì bia càng đắng), bia phổ biến tại thì trường Việt Nam thường có IBU nằm ở khoảng 30–35. Bạn nên lưu ý thông số này để có sự tham chiếu về độ đắng khi thử một loại bia mới.

Tham khảo IBU của một số thương hiệu bia phổ thông ta sẽ có mức IBU khác biệt: Tiger có IBU bằng 0, Heniken có chỉ số IBU là 23. Điều này giải thích cho việc nhiều người uống thường bảo bia Heniken đắng hơn Tiger! 

Nếu là người thích bia nhẹ, Bia Sành Điệu khuyên bạn chỉ nên chọn những loại có IBU dưới 25. Đây là mức mà khẩu vị người Việt quen thuộc và dễ cảm nhận được vị ngon.

Tại Bia Sành Điệu các bạn có thể lựa chọn cho mình các hương vị có độ đắng vừa phải: Pale Ale, White Ale.....

Kết luận

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu qua về các thông số cơ bản về bia. Về sau, khi uống bia (đặc biệt là bia craft) bạn hãy nhớ lại những thông tin thú vị này và chiêm nghiệm trực tiếp để cảm nhận mọi thứ đặc biệt ra sao nhé!

Bia Đức Nhập Khẩu không ngừng tìm hiểu và mở rộng cả về bia truyền thống Eibauer và không gian thưởng thức để mang đến cho quý hàng những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức những vị bia thơm ngon. 

Trong những bài viết tiếp theo, Bia Đức Nhập Khẩu sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến  bia đặc sắc hơn nữa, hãy cùng chờ những bài viết mới từ chúng tôi!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: