BẠN CÓ TÒ MÒ COCKTAIL LÀ GÌ?

BẠN CÓ TÒ MÒ COCKTAIL LÀ GÌ?
Thứ Bảy,
26/02/2022
Đăng bởi: HARAVAN

Có các loại cocktail nào? Thành phần trong các loại cocktail đó gồm những gì, pha chế như thế nào và trang trí ra sao… là những câu hỏi liên quan đến Cocktail mà bạn muốn biết?

 

1. Có các loại cocktail nào?

Các loại cocktail rất khác nhau, tùy theo từng vùng miền hoặc người chủ sở hữu quán bar. Tuy nhiên có những nhóm chính như sau:

* Các loại cocktail theo dung tích*

 

Theo dung tích có các loại cocktail sau:

Short drink: Dưới 10cl, chứa rất nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí. Short Drink được chia thành nhiều nhóm khác nhau như trước khi ăn, giữa bữa hoặc tráng miệng.

Long Drink: Rất phổ biến, được pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả và có thể được phóng tác tùy thích miễn là người uống chấp nhận.

Shooter: Được uống bằng một hơi.

*Theo nồng độ cồn*

Trước đây, cho đến đầu thập niên 20 từ “cocktail” thường được sử dụng cho các loại thức uống pha với rượu mạnh ( rượu từ ngũ cốc hoặc trái cây được chưng cất ). Tuy nhiên hiện nay định nghĩa này đã lạc hậu. Bạn có thể tìm thấy các loại cocktail với nhiều biến tấu, không những được pha với rượu mạnh mà còn với rượu vang, bia….Thậm chí một số loại thức uống hoàn toàn không có cồn cũng được đưa vào list cocktail ví dụ như Virgin Colada ( Nước dứa + Kem sữa + kem dừa ).

* Theo dịp uống rượu*

 

Được chia ra thành 2 nhóm lớn là trước bữa ăn – và sau bữa ăn. Trước bữa ăn thường uống các loại Aperitif ( Khai vị ) bằng shooter. Các loại cocktail này có độ cồn cao, kích thích ngon miệng, tuyệt đối không ngọt và không béo. Các loại cocktail dùng sau bữa ăn thường rất thơm, chứa thảo mộc hoặc kem sữa ( ví dụ như Jagermeister ). Ngoài ra có một số loại cocktail dùng vào giữa bữa tiệc sẽ làm người uống tỉnh táo và có tác dụng kích thích vị giác (ví dụ như Bloody Marry).

 *Các loại cocktail theo mùi vị* 

Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet.

Long drinks có thể được chia thành “ aroma” , “ fruity” , “ fresh”, “creamy” …

=>Cách phân loại này thấy khá nhiều bar thường áp dụng cho menu của mình.

*Các loại cocktail theo mùi vị* 

Short Drinks được chia theo Dry – Medium và Sweet.

Long drinks có thể được chia thành “ aroma” , “ fruity” , “ fresh”, “creamy” …

=>Cách phân loại này thấy khá nhiều bar thường áp dụng cho menu của mình.

 *Theo thành phần chính*

Các loại cocktail được chia nhóm theo loại rượu đóng vai trò chính như Champagne drinks , Vodka drinks, Gin-Drinks, Tropical Drinks ( Rum)…..Trong một số loại cocktails mà rượu chỉ đóng vai trò phụ thì nó sẽ được gọi theo chất tạo hương vị chính cho loại cocktail đó ( ví dụ như Cream Drink – với Cream), Colada ( với dứa ), hoặc Coffee….

*Theo cách pha chế*

Các loại cocktail được chế biến theo vài cách khác nhau. Ví dụ được rót nhẹ vào ly ( B52), hoặc được trộn với đá rồi bỏ vào máy xay hoặc được lắc trong shaker…

* Theo công thức pha chế cơ bản*

– Sours = Rượu mùi + nước chanh + đường , đây là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail. Sours có thể được mở rộng và cho ra các loại cocktails khác nhau.

– Batidas : Từ rượu mùi + đường + trái cây tươi

– Highball : Từ rượu mùi/ rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola ( ví dụ như Cuba Libre )

2. Pha các loại cocktail:

 Trên thực tế có hơn 10.000 công thức pha chế các loại cocktail khác nhau, đòi hỏi một trình độ chuyên môn nhất định. Tuy nhiên, có một số công thức tương đối đơn giản mà bạn đọc hoàn toàn có thể tự pha chế cho các bữa ăn gia đình. Thậm chí, những người sành uống có thể tự pha chế các loại cocktail theo sở thích riêng của mình một cách tuỳ ý sao cho uống được là được.

Vị và độ mạnh của các loại cocktail đều được chia làm 5 mức. Cách pha các loại cocktail này được chia làm 4 kiểu: shake, stir, build, blend. Tương ứng với nó là các dụng cụ : shaker, mixing glass, glass, blender (thường kí hiệu bằng hình vẽ nhỏ trong công thức pha).

Các loại cocktail ngày nay thường gồm 3 thành phần khác nhau:

– Base thường là chất có cồn như vodka, whiskey, gin, rum, tequila, vài loại rượu khác…

– Main flavoring. Dùng để tăng mùi thơm của base, đồng thời làm cho vị của nó dễ uống hơn. Ví dụ như nước hoa quả, rượu vang, thậm chí có thể là trứng gà hoặc kem.

– Special favoring. Dùng để thêm hương vị và màu sắc cho base, ví dụ như Grenadinne, blue curacao.

3. Cốc dùng cho các loại cocktail

 

– Tùy từng loại cocktail uống nhanh- short drink (10-20 phút) hoặc lâu – long drink( 30 phút trở lên) hoặc một số đặc trưng khác mà dùng cốc.

-Thường dùng 4 loại chính : tumbler (lùn, chiều cao bằng đường kính), highball glass(cao, chiều cao gấp 2,3 lần đường kính), champagne glass (cốc uống champagne), classic cocktail glass (hình chữ Y).

4. Trang trí các loại cocktail

Trang trí là bước không thể thiếu trong quy trình pha chế các loại cocktail. Bởi nó góp phần để ly Cocktail trở nên hoàn hảo hơn về cả về hương vị lẫn hình thức. Thông thường, mỗi ly Cocktail sẽ được trang trí theo một chủ đề chính để đảm bảo sự hài hòa. Một số cách trang trí các loại cocktail như:

 

– Straw- ống hút thì thường được dùng với long drink trong highball glass

– Một cách thường dùng khi trang trí cocktail là frosting (phủ lên miệng cốc một lớp bột mỏng)

– Ngoài ra đơn giản nhất là một miếng vỏ cam, chanh khéo tạo hình một chút, một chút hoa, quả, lá bạc hà trên miệng cốc sao cho hợp với vị và tên của cocktail.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: