NHỮNG NÉT NỔI BẬT VỀ COCKTAIL

NHỮNG NÉT NỔI BẬT  VỀ COCKTAIL
Thứ Bảy,
26/02/2022
Đăng bởi: HARAVAN

1. Cocktail là gì?

Hiện nay, Cocktail được định nghĩa trong từ điển Merriam - Webster nghĩa là một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất được pha trộn với hương liệu. 

Có thể bạn chưa biết, định nghĩa Cocktail lần đầu tiên ra đời vào năm 1806 trên một tờ báo Mỹ. Trên báo ghi rằng: “Cocktail là một loại rượu kích thích, bao gồm sự kết hợp của nhiều loại đường, nước và chất đắng.” Bạn cũng có thể mô tả Cocktail một cách dễ hiểu hơn là một loại thức uống có cồn được pha chế từ nguyên liệu chính là rượu mạnh kết hợp với các loại trái cây, syrup, soda, sữa… 

Theo một truyền thuyết khác, tên gọi Cocktail xuất phát từ một người Pháp tên là Antoine Peychaud. Ông đã sáng chế ra một loại thức uống đặt tên là Coquetier từ rượu Whisky hòa trộn với một số nguyên liệu khác. Sau nhiều năm, người ta đã biến điệu từ Coquetier thành Cocktail.

2. Hương vị của Cocktail

Thưởng thức một ly Cocktail mang đến những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Hương vị giữa rượu và các nguyên liệu pha chế khác hòa quyện vào nhau, có chút mạnh mẽ xen lẫn vị cay nồng mà lại ngọt dịu nơi đầu lưỡi, mang đến một sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách. 

Cocktail luôn là thức uống chính trong những buổi tụ tập, hẹn hò hoặc tiệc tùng sang trọng vì phù hợp với khẩu vị nhiều người. Không chỉ vậy, thức uống có cồn này còn giúp cuộc vui thêm gắn kết, thăng hoa. 

Tại các nhà hàng, bar, pub, club, phòng trà, Cocktail đóng vai trò là loại thức uống chính với hương vị rất đa dạng và phong phú. Không chỉ đến thưởng thức Cocktail, thực khách còn được chiêm ngưỡng các màn trình diễn pha chế với kĩ thuật điêu luyện của Bartender. Loại thức uống này ngày càng được sáng tạo về hương vị, mang lại sự hòa trộn độc đáo và trình bày bắt mắt. 

3. Các thành phần của một ly Cocktail

Dù Cocktail ngày nay được biến hóa phù hợp với từng quốc gia và khẩu vị của người thưởng thức, nhưng Cocktail vẫn phải gồm 3 thành phần chính như sau:

  • Chất nền (Base): là nguyên liệu chính của một ly Cocktail, thường là các loại rượu mạnh như Gin, Vodka, Whiskey, Rum, rượu Tequila, Brandy....

  • Hương vị chính (Main Flavoring): dùng để tạo hương vị và mùi hương độc đáo cho đồ uống, giúp Cocktail dễ uống hơn. Hương vị chính thường được sử dụng như nước hoa quả, rượu vang, kem trứng, hoặc whipping cream…

  • Hương vị hỗ trợ (Special Favoring): để làm ly Cocktail gia tăng thêm những hương vị mới lạ và màu sắc bắt mắt, hương vị hỗ trợ thường được sử dụng như syrup, nước đường, rượu mùi, thảo mộc...

Tùy vào loại đồ uống khách hàng lựa chọn, Bartender có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp pha chế để tạo ra một ly Cocktail thơm ngon cũng màn biểu diễn Flair Bartending thu hút.

4. Trang trí một ly Cocktail cũng là một nghệ thuật

Một ly Cocktail được trang trí đẹp mắt sẽ hút trọn ấn tượng đầu tiên từ thực khách. Bartender có thể trang trí ly Cocktail theo nhiều phong cách khác nhau:

  • Frosting: Đây là cách trang trí Cocktail bằng việc phủ lên miệng ly một lớp bột mỏng như muối, đường, cacao, socola… Không chỉ tạo vẻ ngoài bắt mắt cho đồ uống, việc phủ một lớp bột lên miệng ly còn mang đến những trải nghiệm lạ khi thưởng thức. 
  • Tạo khói cho ly Cocktail: có thể sử dụng súng phun khói hoặc đá khô, hay thảo mộc để tạo ra làn khói mờ ảo cho ly Cocktail.
  • Trang trí bằng trái cây: miếng trái cây được tạo hình lạ mắt hoặc sử dụng lá bạc hà cũng khiến ly Cocktail trở nên thu hút hơn.
popup

Số lượng:

Tổng tiền: